0

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất!

Ngay khi chào đời, bé sơ sinh phải làm quen với môi trường hoàn toàn mới lạ, không ấm áp như trong bụng mẹ và hơn bao giờ hết bé rất cần sự chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ từ mẹ. Vậy nên, mẹ cần trang bị cho mình cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên thật chu đáo để đảm bảo bé được chăm sóc tốt nhất!

>> Lần đầu làm mẹ, cần biết rõ những điều này!

>> Điểm danh những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Bé sắp chào đời và câu hỏi đặt ra:”Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên?

Điều này rất quan trọng vì sự khỏe mạnh của bé con sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ đấy.  Mẹ cần biết răng một trẻ sơ sinh được coi là khỏe mạnh khi được sinh ra trong khoảng tuần thai thứ 37 đến tuần thai 41 của thai kỳ. Trọng lượng khi sinh ra của trẻ đạt từ 2,5 kg trở lên. Trẻ có phản xạ khóc (hô hấp) ngay sau khi ra đời, bú mẹ, đại tiện và tiểu tiện trong 24 giờ đầu sau sinh và không có dị tật bẩm sinh.

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất!

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Đối với những trẻ sơ sinh khỏe mạnh, sau khi theo dõi y tế trong vài giờ đầu sau sinh, trẻ sẽ được chuyển đến cho mẹ. Trẻ được bú mẹ và công tác chăm sóc trẻ sơ sinh lúc này hoàn toàn là chăm sóc thường quy do gia đình thực hiện. Cán bộ y tế chỉ hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết hoặc xảy ra sự cố về sức khỏe của mẹ hoặc bé.

Hãy hoàn thành tốt nghĩa vụ cao cả của mình với 4 bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên bên dưới các mẹ nhé!

1. Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên: Giữ ấm cơ thể bé

Khi nằm trong bụng mẹ, trẻ có một môi trường với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ có sự thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi. Lúc này, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Đó cũng là lý do vì sao mẹ cần trang bị cho mình cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên. Và sau khi vệ sinh cơ thể, bé cần được lau khô người, ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt.

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất hình ảnh 2

Mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên?

Nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C. Trẻ sơ sinh cần luôn được nằm trong vòng tay ấm áp, nhận sự vỗ về, chở che của mẹ. Ngoài ra, nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh và các vẫn đề ngoài da khác.

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên: Bé cũng cần chăm sóc da nữa đấy!

Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng mỏng và nhạy cảm. Khi chào đời, da bé được bao phủ bởi chấy “gây”. Chất này có tác dụng giữ nhiệt và bảo vệ da bé. Tuy nhiên, sau một vài lần tắm và vệ sinh đầu tiên, lớp chất này mất đi, da bé không còn sự bảo vệ tự nhiên nên cần được chăm sóc cẩn thận.

Khi mới sinh, làn da có vẻ hơi xanh xao nhưng đây là điều hoàn toàn bình thường. Trẻ sẽ trở nên hồng hào sau một vài ngày. Đặc biệt, bố mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da sơ sinh vào ngày thứ 3, 4 sau khi chào đời. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có khi là bệnh lý vàng da, cần được điều trị.

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất hình ảnh 3

Cần nắm rõ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên để bé được phát triển khỏe mạnh

Bố mẹ cần giữ vệ sinh da cho bé sạch sẽ bằng cách tắm cho bé thường xuyên, lau khô người. Nếu tã hoặc bỉm ướt thì cần thay ngay để tránh da bị hăm. Các loại chất thơm, xà phòng hoặc nước xả vải không được khuyến khích dùng vì có thể gây hại cho da.

3. Chăm sóc dây rốn – Việc làm hết sức quan trọng!

Rốn là bộ phận đặc biệt nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ trong những ngày đầu sau sinh cần đảm bảo các nguyên tác vệ sinh để tránh nhiễm trùng rốn. Nguyên tắc chăm sóc trẻ sơ sinh lúc này là giữ vệ sinh rốn cho bé được sạch sẽ và khô ráo.

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất hình ảnh 4

Mẹ cần biết cách chăm sóc cũng như vệ sinh dây rốn cho bé đúng cách

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên, bố mẹ cần tránh để nước bắn vào làm ướt rốn bé. Hàng ngày, vệ sinh rốn sạch sẽ bằng cồn 70 độ sau đó băng nhẹ để rốn khô tự nhiên. Sau 7 – 10 ngày, cuống rốn khô chuyển sang màu đen và tự rụng. Tuyệt đối, bố mẹ không được bôi thuốc lạ, cắt hoặt giựt cuống rốn, băng rốn quá kín. Trước khi vệ sinh rốn cho con, bố mẹ cần vệ sinh tay bằng cồn 70 độ.

4. Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên: Cần chú trọng dinh dưỡng!

Ngay sau sinh, trẻ cần được bú sữa mẹ. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biệt là kháng thể giúp bé chống đỡ bệnh tật và là cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên tốt nhất cũng như những tháng sau này. Đồng thời, sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, an tâm hơn. Mẹ cho bé bú theo nhu cầu và bú hoàn toàn đến 6 tháng tuổi. Ngoài ra, trẻ sơ sinh không cần phải ăn bất kỳ thực phẩm hoặc nước uống nào khác.

Bày mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên chuẩn nhất hình ảnh 5

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên: Cần chú trọng dinh dưỡng

Những mẹ lần đầu tiên cho con bú cần học cách cho trẻ bú đúng tư thế giúp trẻ bú được nhiều hơn và sữa mẹ cũng tiết ra nhiều hơn. Nếu mẹ nhiều sữa, có thể vắt và bảo quản để tiện cho bé bú lúc mẹ vắng nhà hay phải đi xa. Trong trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho con, bé phải dùng sữa công thức phù hợp với độ tuổi của mình. Tất cả đồ dùng của bé: bình sữa, núm vú,… cần được vệ sinh sạch sẽ, để khô ráo trước khi sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *