Phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho chi em


Đối với phụ nữ trên 35 tuổi thì nguy cơ ung thư cổ tử cungPhụ nữ không được uống thuốc tránh thai ở một số trường hợp. Xem thêm ... » là một mối đe dọa thường gặp.Ung thư cổ tử cungTử vong sau tiêm vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung. Xem thêm ... » có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Ung thư cổ tử cung cũng là một bệnh phụ khoaViêm lộ tuyến tử cung có ảnh hưởng đến việc thụ thai?. Xem thêm ... ».Theo thống kê cứ mỗi 2 phút thì có 1 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân chính cũng là do ý thức tầm soát ung thư của chị em không cao. Theo khuyến cáo thì ít nhất phụ nữ trên 35 tuổi phải đi tầm soát tổng  quát cơ thể một lần. Nhưng do tuyên truyền và độ phủ của chiến dich tuyên truyền chưa rộng nên hiện nay đa số trường hợp khi phát hiện được ung thư thì đã vào giai đoạn cuối.

Theo thống kê trên toàn thế giới hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới ung thư cổ tử cung được chẩn đoán, chiếm 8.8% các trường hợp ung thư ở phụ nữ, Đáng buồn có khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa, ở độ tuổi này phụ nữ cũng đồng thời đã tạo dựng được sự nghiệp của mình.

 

HPV là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoaVệ sinh cô bé đúng cách cho bạn gái. Xem thêm ... ». Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạoUng thư buồng trứng cần phãi xem xét sớm. Xem thêm ... » sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệtUng thư buồng trứng cần phãi xem xét sớm. Xem thêm ... ». Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Nếu chị em thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên thì hãy đến gặp bác sĩ ngay. Không nên coi thường và bỏ qua những triệu chứng này. Khi các triệu chứng bị bỏ qua thì ung thư sẽ có thời gian để tiến triển đến những giai đoạn muộn hơn và việc điều trị sẽ càng khó khăn.

Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân cần thiết gây UTCTC. Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển UTCTC như phụ nữ có quan hệ tình dụcLàm gì khi thằng nhỏ quá to?. Xem thêm ... » sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người; dùng thuốc tránh thaiPhụ nữ không được uống thuốc tránh thai ở một số trường hợp. Xem thêm ... » kéo dài; sinh đẻ nhiều (từ trên 4 lần); hút thuốc lá; tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dụcLàm gì khi thằng nhỏ quá to?. Xem thêm ... », đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm. Tuy nhiên ở giai đoạn muộn UTCTC lại rất khó chữa. Kể từ khi xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap) ra đời và ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng thì tỷ lệ ung thư cổ tử cung đã giảm một cách đáng kể [3].

Nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán tại cơ sở chuyên khoa tuyến cuối và cập nhật ứng dụng công nghệ mới, kể từ tháng 7 năm 2012, Bệnh viện Từ Dũ chính thức đưa xét nghiệm phát hiện sớm ung thư CTC ThinPrep Pap Test vào phục vụ chẩn đoán và điều trị UTCTC tại bệnh viện.

UTCTC có thể phát hiện sớm thông qua làm xét nghiệm Pap định kỳ

 

ThinPrep Pap Test được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩmHỗ trợ Tuần Hoàn Não Super Omega 3-6-9 . Xem thêm ... » Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận đưa vào sử dụng từ tháng 05/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, Châu Âu cũng như các nước trong khu vực. ThinPrep Pap Test là bước cải tiến kỹ thuật của phương pháp Pap smear truyền thống, thông qua công nghệ chuyển tế bào có kiểm soát bằng màng lọc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Tại Việt Nam, ThinPrep Pap Tets cũng đã được triển khai rộng khắp các bệnh viện trong cả nước như: Bệnh viện Phụ Sản TW, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương, Phụ sản Hà Nội, K, ung bướu Hồ Chí Minh, phụ sản Hải Phòng.Các nghiên cứu lâm sàng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã chỉ ra rằng ThinPrep Pap Test tăng tỷ lệ phát hiện bệnh không chỉ ở chỗ cải thiện việc lấy mẫu bệnh phẩm mà còn do loại bớt các thành phần gây nhiễu ( máu, chất nhầy…) nhờ chuẩn bị lam bằng máy T2000.

Có thể nói, nhờ có các công cụ chẩn đoán sớm chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh UTCTC nguy hiểm. Mỗi phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏeNhững lý do khiến bạn giảm cân không được. Xem thêm ... » của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm UTCTC định kỳ.
đã có 950 lượt xem

2 thoughts on “Phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho chi em”

Leave a Reply