Dùng que thử thai có thể cho kết quả chính xác tuyệt đối không? Câu trả lời là nếu dùng que thử thai đúng cách, phương pháp này cho kết quả chính xác khoảng 97%, nhưng nếu bạn dùng sai hướng dẫn, mua phải que thử không đạt chất lượng hoặc thử thai quá sớm, thì kết quả thử thai có thế sẽ bị sai lệch.

Que thử thai bao nhiêu tiền?

Dùng que thử thai tại nhà là phương pháp xác định bạn có thai hay chưa dựa vào nồng độ hCG(human chorionic gonadotropin) có trong cơ thể. Đây là loại hormone thường hiện diện trong cơ thể phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, nếu thử thai ở giai đoạn khi trứng mới thụ tinh, nồng độ hCG có thể sẽ khá thấp, que thử thai khó phát hiện nên kết quả thử thai có thể không chính xác. Vào tuần thứ 12 của thai kỳ, nồng độ hCG sẽ nhanh chóng tăng dần và đạt đến đỉnh điểm.

Hiện nay que thử thai được bán rộng rãi tại các nhà thuốc, bạn có thể mua mà không cần toa của bác sĩ, giá bán tùy từng loại nhưng nói chung dụng cụ này khá rẻ, khoảng từ 10.000 – 20.000 đồng. Các dụng cụ thử thai điện tử hoặc nhập từ nước ngoài về có thể sẽ đắt hơn một chút, khoảng từ 160.000 – 400.000).

Dùng que thử thai có chính xác không?

Nếu sau khi dùng que thử thai, vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả cho thấy bạn đã có thai. Còn nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra thì bạn chưa có thai. Vậy, dùng que thử thai có chính xác hay không? Khi mà rất nhiều trường hợp mặc dù hiện hai vạch nhưng không có thai, hoặc đã có thai nhưng que thử chỉ hiện 1 vạch? Câu trả lời là nếu bạn dùng que thử thai đúng cách, đúng thời điểm thì phương pháp này có độ chính xác khoảng 97% (một kết quả khá cao và có thể tin tưởng được), còn nếu vẫn chưa tin vào kết quả sau khi dùng que thử thai, bạn có thể đến bệnh viện để siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu, phương pháp này có thể cho kết quả chính xác cao hơn, khoảng 99%.

Độ chính xác của kết quả thử thai tại nhà phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Khi thử thai tại nhà, kết quả của việc dùng que thử có chính xác hay không phụ thuộc vào các yếu tố như: Thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì; thử thai đúng thời điểm (không thử thai quá sớm); que thử thai có còn hạn sử dụng hay không, có bị hư hại hay vẫn còn dùng tốt.

Những nguyên nhân khiến que thử thai không chính xác

Nếu dùng que thử thai đúng cách, phương pháp này cho kết quả chính xác khoảng 97%, nhưng nếu bạn dùng sai hướng dẫn, mua phải que thử không đạt chất lượng hoặc thử thai quá sớm, thì kết quả thử thai có thế sẽ bị sai lệch.

Dưới đây là 1 số nguyên nhân khiến kết quả thử thai của bạn không chính xác

Thử thai quá sớm

Nếu sử dụng que thử thai quá sớm, khoảng 7 ngày sau khi có quan hệ tình dục thì kết quả thử thai của bạn có thể sẽ không chính xác, do lúc này cơ thể bạn mới thụ thai, lượng hCG còn thấp, que thử thai không phát hiện ra được. Nếu vẫn nghi ngờ mình có thể đã mang thai, bạn nên chờ khoảng 7 – 10 ngày sau khi có quan hệ (tốt nhất là từ 14 ngày trở đi) sau đó mua  lại que thử khác để kiểm tra xem mình có mang thai hay chưa. Ngoài phương pháp dùng que thử, bạn còn có thể kiểm tra kết quả có thai hay không qua phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm máu sau 10-12 ngày có quan hệ.

Nước tiểu quá loãng

Que thử thai tại nhà có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, bạn nên thử lúc đi tiểu lần đầu tiên vào buổi sáng, vì khi đó, lượng hCG trong cơ thể đang đậm đặc và chưa bị loãng. Còn ban ngày, lượng hCG có thể bị loãng do bạn uống nước trước khi thử thai, từ đó cho kết quả không chính xác.

Sảy thai sớm

Có nhiều trường hợp, mặc dù không có thai nhưng khi dùng que thử, vẫn thấy hiện 2 vạch. Nguyên nhân có thể là bạn đang rơi vào trường hợp sảy thai sớm sau khi thụ thai một thời gian ngắn, tuy nhiên lúc này nồng độ hCG trong cơ thể bạn vẫn còn cao nên khi dùng que thử, vẫn thấy hiện lên 2 vạch.

Làm sai hướng dẫn, mua phải que thử kém chất lượng

Nếu mua phải que thử giả, que hỏng, hoặc làm sai hướng dẫn sử dụng cũng có thể dẫn đến kết quả que thử thai sai lệch. Do đó, trước khi mua que thử, bạn hãy chọn đại lý bán có uy tín, que thử còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu ẩm mốc, hư hỏng và còn hạn sử dụng. Khi sử dụng, bạn hãy tuân thủ đúng trình tự và thời gian quy định để có kết quả chính xác nhất.

Ảnh hưởng của thuốc

Nhiều trường hợp que thử cho kết quả sai (hai vạch) là do ảnh hưởng của liệu pháp thúc đẩy sinh sản. Một số phương pháp hỗ trợ sinh sản có chứa hoóc-môn hCG, do đó khi dùng que thử có thể có kết quả dương tính giả khi nồng độ hoóc-môn này cao tại thời điểm thử thai. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu hoặc kháng histamin (thuốc dị ứng) cũng là nguyên nhân khiến việc dùng que thử thai không có kết quả chính xác.