Khi nghi ngờ mình mang thai, nhiều chị em thường thử thai 2-3 lần để chắc chắn có cùng một kết quả. Nhưng dùng que thử thai có chính xác không nếu các kết quả đó có sự khác nhau?

Cùng lý giải một số nguyên nhân dưới đây để trả lời cho câu hỏi dùng que thử thai có chính xác không nhé!

Que thử hiện một vạch nhưng vẫn có thai

Nguyên nhân lớn nhất khiến que thử dù xuất hiện một vạch nhưng bạn vẫn có thai, đó là do bạn đã thử thai quá sớm. Thử thai quá sớm (trước 7 ngày sau khi có quan hệ tình dục) trong khi cơ thể bạn chưa sản xuất ra nhiều hormone – loại hormone chỉ xuất hiện khi mẹ mang thai. Thử thai sớm – nồng độ hCG quá thấp khiến que thử thai không thể nhận ra được loại hormone này trong cơ thể bạn.

Một nguyên nhân khác cũng khiến que thử gặp tình trạng này, đó là do bạn tính sai ngày rụng trứng. Hoặc ngay cả khi trứng đã được thụ tinh thì thời gian để nó di chuyển từ ống dẫn trứng vào đến tử cung và làm tổ ở đó cũng khó mà dự đoán được. Chỉ khi trứng đã làm tổ trong tử cung thì cơ thể bạn mới bắt đầu sản xuất ra hCG, que thử thai mới có thể dựa vào đó để hoạt động và cho kết quả chính xác.

Que thử thai thay đổi từ hai vạch sang một vạch

Nhiều mẹ đang mong ngóng có con, khi nghi ngờ mình mang thai, mẹ háo hức dùng que thử và mui mừng khi que thử hiện hai vạch. Nhưng sau khi thử lại bằng que thử khác, lần này que thử chỉ hiện lên một vạch. Chuyện gì đã xảy ra?

Khi gặp trường hợp này bạn cũng đừng quá lo lắng. Có thể lần thử thai thứ 2 của bạn đã được tiến hành không đúng cách hoặc do bạn không thử thai ngay khi thức dậy. Dòng nước tiểu đầu tiên trong ngày sẽ có nồng độ hCG cao hơn và que thử dễ dàng nhận biết hơn. Sau đó, có thể bạn đã uống nước nên lượng nước tiểu loãng hơn, và que thử đã không thể nhận diện được hCG trong nước tiểu ở lần thử thứ hai này.

Que thử hiện hai vạch nhưng không mang thai

Nhiều mẹ luôn tin rằng, que thử hiện hai vạch là kết quả cho thấy mình đã mang thai. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp que thử hiện hai vạch nhưng mẹ vẫn chưa hề mang thai. Vì sao lại có hiện tượng này? Trước hết, mẹ cần hiểu rằng, que thử thai hoạt động trên nguyên lý là dò tìm hormone hCG trong nước tiểu của mẹ (hCG là loại hormone thai kỳ thường xuất hiện khi mẹ mang thai). Thế nhưng, cũng có một số yếu tố khác làm tăng lượng hCG trong cơ thể mẹ mà không phải do mang thai. Ví dụ như mẹ bị trường hợp thai trứng, thai ngoài tử cung hoặc đang tiêm hCG để điều trị hiếm muộn, vô sinh.

Vậy dùng que thử thai có chính xác không khi rất nhiều trường hợp có thể xảy ra như vậy? Lời khuyên dành cho bạn chính là khi que thử thai đã cho kết quả dương tính 2 vạch nhưng bạn lại có những biểu hiện không bình thường, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra ngay để kịp thời phát hiện và điều trị những bệnh lý bất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe.