Trong tất cả các phương pháp xác định xem bạn đã có thai hay chưa như siêu âm, xét nghiệm máu, thử thai tại nhà, siêu âm trong,… thì thử thai tại nhà vẫn là phương pháp đơn giản và tiện lợi nhất. Nhưng hẳn điều mà nhiều chị em thường thắc mắc, đó là dùng que thử thai tại nhà có chính xác không?

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Que thử thai là một phương pháp xác định xem bạn đã có thai hay chưa bằng cách dựa vào việc phát hiện hormone hCG có trong cơ thể bạn ở thời điểm đó. Hormone này được sản sinh ngay sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung. Đây là một trong những loại hormone xuất hiện khi bạn mang thai, còn được gọi là hormone thai kỳ. Do đó, nếu bạn đã mang thai và cơ thể bạn xuất hiện loại hormone này thì câu trả lời cho câu hỏi dùng que thử thai có chính xác hay không rất đơn giản. Que thử thai có thể xác định bạn đã mang thai hay chưa với độ chính xác khoảng 97%. Tuy nhiên, đó là kết quả nếu bạn đã dùng que thử đúng thời điểm (sau khi quan hệ tình dục từ 7-10  ngày, hoặc sau khi trễ kinh khoảng 1 tuần), mua phải que thử chất lượng tốt (còn hạn sử dụng, không bị hư hỏng) và dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng in trên bao bì.

Dùng que thử thai vào thời điểm nào là tốt nhất?

Dùng que thử thai có chính xác không liên quan rất lớn đến thời điểm bạn thử thai. Thử thai quá sớm sẽ khiến lượng hormone hCG trong cơ thể bạn còn quá thấp, que thử không phát hiện được. Do đó, bạn nên chờ sau khi quan hệ tình dục từ 7-10 ngày, hoặc đã trễ kinh khoảng 1 tuần hãy dùng que thử. Hơn nữa, bạn cũng nên thử thai vào sáng sớm ngay khi ngủ dậy (vì lúc này, lượng hCG đậm đặc và dễ phát hiện nhất).

Dùng que thử thai có chính xác không?

Phương pháp thử thai tại nhà bằng cách phát hiện hormone hCG trong nước tiểu có thể cho kết quả chính xác đến 97%, trong khi phương pháp thử máu, siêu âm hoặc khám trong có thể cho kết quả còn chính xác hơn thế (khoảng 99%).

Tuy nhiên, dùng que thử thai có chính xác không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

– Bạn có tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng có kèm theo dụng cụ thử thai hay không.

– Thời điểm rụng trứng và có hiện tượng làm tổ sau thụ tinh.

– Thời điểm bạn dùng que thử thai sau khi đậu thai.

– Độ nhạy của dụng cụ thử thai

Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Dù rất hồi hộp, sốt ruột không biết mình đã mang thai chưa, bạn cũng nên chờ đến khi kinh nguyệt đã bị chậm từ 4 ngày – 1 tuần. Vì que thử thai sẽ cho kết quả chính xác hơn nếu bạn chờ đến khi kinh nguyệt đã bị mất hoặc bị trễ. Khi mua que thử về, bạn nên bình tĩnh đọc kĩ hướng dẫn sử dụng có kèm theo trong hộp đựng que thử thai. Sau đó mới bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp và làm theo những bước sau đây:

  1. Lấy nước tiểu vào trong ly
  2. Xé bao nhôm đựng que thử thai
  3. Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống
  4. Cắm que thử thai vào chén đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
  5. Chờ 5 phút sau đó bắt đầu đọc kết quả hiện trên que thử thai:

– Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn ĐÃ CÓ THAI (độ đậm-nhạt của vạch hồng thứ hai phụ thuộc vào tuổi thai).

– Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra sau vạch hồng thứ nhất, đó là kết quả cho thấy bạn KHÔNG CÓ THAI.