Nếu đang muốn có em bé, biết cách sử dụng que thử rụng trứng sẽ giúp bạn tăng thêm cơ hội đấy!

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng mỗi tháng xảy ra một lần, khi trứng được phóng ra từ buồng trứng, sau đó bị cuốn vào ống dẫn trứng về phía tử cung, nếu gặp tinh trùng, sự thụ thai sẽ xảy ra. Đây là thời điểm dễ thụ thai nhất của người phụ nữ. Nếu quan hệ trong thời điểm này (1-2 ngày trước khi rụng trứng và 24 giờ sau khi rụng trứng), khả năng mang thai sẽ tăng cao vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn từ 2-3 ngày, nhưng trứng chỉ sống được không quá 24 giờ sau khi rụng. Còn nếu muốn tránh thai, bạn chỉ cần tránh quan hệ vào những ngày này. Tuy nhiên, tỷ lệ tránh thai bằng phương pháp này không cao, nên nếu chưa muốn có em bé, bạn nên thử dùng cách tránh thai khác.

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ có rất nhiều thay đổi, ví dụ như chất nhầy cổ tử cung trở nên nhiều hơn, trơn trượt và co giãn hơn bình thường, có màu trắng đục khá giống lòng trắng trứng gà. Bên cạnh đó, khi trứng được giải phóng đã kích thích sản sinh ra hormone progesterone, làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn lên 0,4-1 độ. Một số chị em cũng cảm thấy khó chịu, hơi đau ở bụng dưới trong thời kì rụng trứng.

Nếu đang muốn có con, bạn hoàn toàn có thể tự căn ngày rụng trứng bằng cách dựa vào các dấu hiệu của cơ thể, hoặc chắc ăn hơn nữa là dựa vào cách sử dụng que thử rụng trứng, sau đó quan hệ trong giai đoạn vàng này để tăng khả năng thụ thai.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Phương pháp này khá dễ sử dụng và có độ chính xác cao hơn so với cách đo nhiệt độ và nó có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng, giúp chị em tăng khả năng mang thai. Tuy nhiên, một điểm trừ đó là tuy dụng cụ này đo được lượng hormone LH, tuy nhiên nó lại không thể cho chúng ta biết trứng có rụng hay không, vì trong nhiều trường hợp, hormone  LH có thể tăng ngay cả khi trứng không rụng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng không khó, nhưng để đạt độ chính xác tối đa, bạn hãy làm theo hướng dẫn có kèm theo que thử.

Chu kỳ của bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên có kinh của bạn. Nếu có một chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, bạn hãy bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng nó trong 6 ngày. Nếu chu kỳ của bạn dao động từ 27- 34 ngày, ngày rụng trứng của bạn có thể nằm trong khoảng từ ngày 13 – 20, vì vậy, bạn nên sử dụng que thử rụng trứng từ ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20, đây là một cách hay nhất để bạn có thể phát hiện rụng trứng nếu bạn có chu kì kinh nguyệt không đều.