Kể từ khi sinh ra, ở mỗi giai đoạn trưởng thành đàn ông đều có thể gặp những rắc rối khác nhau như lỗ tiểu thấp,  tinh hoàn ẩn, viêm niệu đạo, viêm bao quy đầu, viêm tinh hoàn,…

Các bệnh lý bẩm sinh thường gặp ở nam giới

Lỗ tiểu thấp: Lỗ tiểu đóng thấp là dị tật gặp nhiều nhất trong các bệnh lý niệu nhi, với tỷ lệ chung là bình quân cứ 250 trẻ trai sinh ra thì có 1 trường hợp lỗ tiểu đóng thấp. Bình thường thì lỗ tiểu đóng ở vị trí đỉnh quy đầu, còn lỗ tiểu đóng thấp thường gặp nằm ở thân dương vật hoặc gốc dương vật, hay vùng bìu và tầng sinh môn của trẻ. Để điều trị, có thể phẫu thuật ở thời điểm trẻ 2-3 tuổi là tốt nhất, đạt hiệu quả cao hơn so với để trễ. Bác sĩ sẽ phẫu thuật tạo hình đưa lỗ tiểu lên đỉnh quy đầu như bình thường, đồng thời giải quyết những bất thường khác kèm theo. Thời gian phẫu thuật lỗ tiểu đóng thấp thường từ 1 tiếng rưỡi đến 4 tiếng đồng hồ, tùy trường hợp.

Tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn – cơ quan sản xuất ra tinh trùng – khi còn trong bào thai xuất phát từ nguyên thủy là trong ổ bụng. Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu. Những bất thường trong quá trình di chuyển có thể gây ra bệnh lý tinh hoàn ẩn do chúng ngừng di chuyển. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh nhân tinh hoàn ẩn nếu được điều trị khi quá 15 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên chỉ còn 15%. Điều trị từ giữa 9-12 tuổi, tỷ lệ có con tự nhiên là 30%; giữa 5-8 tuổi là 40%; giữa 2-3 tuổi là 50% và giữa 1-2 tuổi là 90%. Vì vậy, khi phát hiện con mình có thể bị tinh hoàn ẩn, bố mẹ nên đưa con đến khám tại khoa Ngoại các bệnh viện nhi hoặc các khoa Nam học càng sớm càng tốt.

Những bệnh lý tuổi dậy thì thường gặp ở nam giới

Khi bước vào tuổi dậy thì, rắc rối thường gặp nhất ở phái nam là những thắc mắc liên quan đến sự thay đổi của cơ thể, hoặc do tuyến bã mồ hôi hoạt động mạnh, nếu không biết vệ sinh đúng cách có thể gây mụn hoặc viêm nhiễm vùng cơ quan sinh dục.

Viêm niệu đạo: Nguyên nhân chủ yếu thường do các vi khuẩn lây truyền qua đường sinh dục gây ra. Bệnh nhân có cảm giác tiểu khó, cảm giác bỏng rát và đau khi đi tiểu, có thể cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn bình thường. Các triệu chứng khác có thể  xuất hiện như ngứa, đau hoặc sưng ở dương vật, đau khi giao hợp hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Viêm bao quy đầu: Có cảm giác ngứa, xuất hiện những nốt đỏ nhỏ ở vùng quy đầu, sốt nhẹ, khó chịu, nhức đầu, đau dương vật và có mủ ở bao quy đầu. Viêm bao quy đầu có thể gây nhiều biến chứng như: viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và các bệnh lý hệ thống tiết niệu.

Viêm tinh hoàn: Bệnh do vi khuẩn từ đường tiểu đi ngược vào trong gây ra (chủ yếu là vi khuẩn lậu, chlamydia và lao). Biểu hiện triệu chứng đột ngột, đau tức túi tinh, buồn nôn kèm theo sốt … cơn đau có thể lan xuống háng, bụng duới và bộ phận sinh dục. Nếu không điều trị có thể gây vô sinh ở nam giới.

Viêm mào tinh hoàn: Bệnh nhân có biểu hiện: sốt cao, ớn lạnh, vùng bìu sưng đỏ, đau vùng bìu có thể lan xuống háng, bẹn. Nếu không được phát hiện và điều trị bệnh có thể làm suy giảm chức năng tình dục, vô sinh ở nam giới.