Cách sử dụng que rụng trứng không khó, đây là phương pháp khá tiện lợi và dễ dàng xác định ngày rụng trứng, tăng tỷ lệ thụ thai.

Ngày trứng rụng

Khi một trứng (hoặc nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng được gọi là quá trình rụng trứng. Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau, sự thụ thai sẽ xảy ra, do đó, đây là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn tưởng rằng mỗi ngày chúng ta sẽ rụng một trứng ư? Hoàn toàn không phải đâu nhé, mỗi tháng, bạn chỉ có một trứng trưởng thành trong buồng trứng và khi đã đạt đến một kích thước nhất định, trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng và bị cuốn vào ống dẫn trứng về phía tử cung.

Để tăng cơ hội thụ thai, bạn nên quan hệ tình dục trong 1 – 2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau rụng trứng, vì các tế bào tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn từ 2-3 ngày, nhưng trứng lại sống sót không quá 24 giờ sau khi rụng. Do đó nếu quan hệ vào ngày rụng trứng thì khả năng trứng và tin trùng gặp nhau sẽ lớn hơn, dẫn đến khả năng thụ thai tăng cao. Do đó, những cặp vợ chồng đang mong con có thể dùng que thử rụng trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng (sau đó tập trung “đánh nhanh rút gọn” vào những ngày này), còn những cặp chưa muốn có con và không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng có thể tránh thai bằng cách căn ngày rụng trứng (tránh quan hệ vào những ngày này nhằm giảm khả năng thụ thai).

Cách xác định ngày rụng trứng

Quá trình rụng trứng thường xảy ra trước thời điểm có kinh lần sau 14 ngày, bất kể vòng kinh của bạn dài hay ngắn. Tuỳ theo vòng kinh của bạn đều hay không đều mà số ngày nghi ngờ rụng trứng có thể là 1 hoặc nhiều ngày. Có 2 cách xác định ngày nghi ngờ rụng trứng như sau:

  1. Nếu bạn có vòng kinh đều: Ví dụ bạn có vòng kinh đều là 28 ngày. Ngày thứ 14 (28-14=14) là ngày nghi ngờ rụng trứng. Nếu muốn xác định chính xác ngày rụng trứng, bạn nên bắt đầu xét nghiệm sẽ vào ngày thứ 12 (trước ngày nghi ngờ rụng trứng 2 ngày) và liên tiếp đến ngày thứ 16 của chu kỳ (sau ngày nghi ngờ rụng trứng 2 ngày). Bạn sẽ cần khoảng 5 que thử rụng trứng trong vòng 5 ngày đấy.
  2. Nếu bạn có vòng kinh không đều: Chẳng hạn trong 5 tháng gần đây, vòng kinh ngắn nhất của bạn là 25 ngày, vòng kinh dài nhất là 32 ngày. Vòng kinh không đều nên những ngày nghi ngờ rụng trứng có thể bắt đầu từ ngày thứ 11 (25-14=11) đến ngày thứ 18 (32-14=18). Bạn nên bắt đầu xét nghiệm từ ngày thứ 9 (trước ngày nghi ngờ rụng trứng đầu tiên 2 ngày) cho đến hết ngày 20 (sau ngày nghi ngờ rụng trứng cuối cùng 2 ngày) của vòng kinh. Trong trường hợp này thì bạn sẽ tốn khá nhiều que thử (khoảng 12 cây) trong vòng 12 ngày đấy nhé!

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Một bộ sản phẩm que thử rụng trứng gồm có: 01 que thử được bọc trong bao giấy thiếc kín, 01 ly nhựa đựng nước tiểu và 01 tờ giấy hướng dẫn sử dụng. Khác với que thử thai, khi sử dụng que thử rụng trứng, để có kết quả tốt nhất, bạn nên lấy nước tiểu trong ngày để thử nghiệm chứ không nên sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày. Bạn có thể lấy mẫu nước tiểu mỗi ngày vào cùng 1 khoảng thời gian từ 10h sáng đến 8h tối! Đặc biệt, không sử dụng que thử ngày rụng trứng đã quá hạn sử dụng và chú ý để không mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng nhé!

Cách sử dụng que thử rụng trứng: Tiến hành lần lượt theo các bước sau:

  1. Đầu tiên, bạn hãy lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.
  2. Tiếp theo, bạn nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Lưu ý là không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang).
  3. Sau 5 giây, lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước.
  4. Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

– Nếu trên que thử chỉ xuất hiện 1 vạch đỏ trên hiển thị (phần dải màu gần sát phần màu xanh trên que thử) hoặc vùng này xuất hiện nhưng có màu nhạt hơn vùng đối chứng, kết quả này cho thấy, hiện tại không phải ngày rụng trứng của bạn.

– Nếu trên que thử xuất hiện 2 vạch đỏ và vùng xét nghiệm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng. Điều này cho thấy trứng rụng có thể xảy ra trong 24 – 48h tới. Nếu bạn đang muốn có thai, thời điểm tốt nhất để vợ chồng bạn tiến hành giao hợp là sau 24h và trước 48h.

– Nếu que thử không xuất hiện màu trên vùng kiểm soát: Chứng tỏ que đã bị hỏng và bạn nên thử lại bằng que khác.