Cách dùng que thử thai chính xác khá đơn giản, vì hầu hết các dụng cụ này đều có kèm theo hướng dẫn sử dụng chi tiết. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả chính xác hơn, bạn hãy thử thai đúng thời điểm và chọn mua que thử thai chất lượng nhé!

Thời điểm dùng que thử thai

Từ 7-10 ngày sau khi có quan hệ tình dục, bạn đã có thể dùng que thử thai tại nhà để xác định xem mình đã mang thai hay chưa. Dùng que thử thai quá sớm (trước 7 ngày sau khi có quan hệ) thì nồng độ hCG trong cơ thể bạn lúc này khá thấp, sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng của que thử thai (que thử thai chỉ phát hiện được nồng độc hormone hCG lớn hơn hoặc bằng 40 mIU/ml). Do đó, que thử thai có thể không cho kết quả 2 vạch cho dù bạn đã có thai.

Nếu thử thai sau khi bạn đã trễ kinh 1 tuần, hoặc sau khi có quan hệ tình dục từ 2 tuần – 1 tháng sẽ có kết quả chính xác 100%. Bạn cũng đừng nên thử thai quá muộn, vì ở thời điểm đó, nồng độ hCG quá lớn trong nước tiểu sẽ làm kết quả của que thử bị đảo lộn (hormone hCG là hormone đầu tiên có mặt khoảng 6 ngày sau khi trứng thụ tinh nằm trong tử cung và lượng hormone này sẽ tăng rất nhanh trong vài tuần sau đó). Nếu thử thai muộn, bạn cần pha loãng nước tiểu mới có được kết quả đúng.

Cách dùng que thử thai chính xác

Cách dùng que thử thai chính xác đã có trong hướng dẫn sử dụng đi kèm với hộp đựng que thử thai, nhưng nhiều chị em phụ nữ vì hồi hộp, lo lắng nên không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, dẫn đến kết quả que thử không chính xác.

Thông thường, cách dùng que thử thai chính xác có các bước cơ bản như sau:

– Lấy nước tiểu cho vào cốc.

– Xé bao nhôm đựng que thử thai.

– Cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.

– Cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

– Kiên nhẫn chờ 5 phút, sau đó bắt đầu đọc kết quả hiện trên que thử thai.

Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Còn nếu vạch hồng thứ hai không hiện ra, chứng tỏ bạn không có thai.

Lưu ý khi dùng que thử thai để có kết quả chính xác

Nếu không thấy que thử thai có vạch nào, có thể que thử đã bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo. Các bạn nên thử lại vào lần khác bằng một que thử mới để có kết quả chính xác.

Các chị em cũng cần biết rằng, hiện nay cũng có nhiều loại que thử giả, nhái, kém chất lượng, việc mua nhầm những que thử thai loại này cũng sẽ làm kết quả của bạn bị sai lệch. Do đó, chị em phụ nữ nên mua que thử thai có thương hiệu và tên tuổi quen thuộc, đồng thời nên mua que thử ở các đại lý phân phối, hiệu thuốc lớn. Đồng thời, trước khi sử dụng, chị em nên xem xét que thử thai trong bao bì, xem chén nhựa có còn mới và bao nhôm còn kín không. Xem hạn sử dụng và tem chống hàng nhái trên bao bì nữa nhé! Ngoài ra, khi sử dụng cần chú ý về việc bảo quản que thử thai, không để que thử thai bị ướt trước khi sử dụng và không dùng lại que thử thai đã sử dụng.