Mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh từ sớm sẽ giúp mẹ sẵn sàng đón chào bé ra đời một cách tốt hơn. Nếu mang thai lần thứ 2, hẳn mẹ đã có kinh nghiệm nên mua gì, nhưng nếu mang thai lần đầu, mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi mua, kẻo lại khuân về một đống đồ mà bé yêu không cần đến đấy!

Một số mẹ thường chờ đến khi mang thai tháng thứ 5 trở đi mới bắt đầu mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh. Nếu mẹ có anh chị em, hoặc đã sinh một bé, có rất nhiều thứ mẹ có thể dùng lại. Hoặc mẹ cũng có thể mượn một số đồ của bé từ những cô bạn đã có con nhỏ sẽ giúp tiết kiệm được cũng nhiều. Nếu tiền bạc dư giả, mẹ có thể lên danh sách, sau đó mua 1 lần, còn nếu hạn chế về tài chính, mẹ có thể mua từng món một. Khi mua, mẹ nên đi với một người chị hoặc cô bạn thân, tốt nhất là những người đã làm mẹ, vì họ đã có kinh nghiệm và sẽ cho mẹ những lời khuyên hữu ích trong việc mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Trước khi đi mua, mẹ nên thống kê ra giấy những đồ mà mình đã có, đã được cho, số lượng bao nhiêu rồi hẵng tính toán xem mình nên mua gì. Bé lớn rất nhanh, nên mẹ không cần mua nhiều quá vì có thể bé sẽ không dùng đến. Sau đó, mẹ có thể lên một danh sách những thứ cần mua (sau khi đã tham khảo ý kiến từ những chị em có kinh nghiệm), không nên đi mua khi chưa có sự chuẩn bị.

Dưới đây là danh sách để mẹ mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Quần áo:

 1. Áo cho bé sơ sinh: 5 cái size nhỏ, 5 cái size lớn hơn
 2. Tã vải (dán 2 bên): 10 cái cỡ nhỏ nhất, 10 cái cỡ tiếp theo
 3. Miếng tã lót để dán vào tã vải: 1 gói newborn 1 (em bé mau lớn nên không cần mua nhiều newborn 1), 2-3 gói newborn 2 (bình quân 1 ngày sẽ dùng 8-10 miếng)
 4. Tả bỉm (mặc khi đi ngủ hoặc khi bế bé ra ngoài đi chích ngừa): 2 gói
 5. Vớ tay, vớ chân: 10 đôi (tốt nhất mẹ hãy mua cùng một kiểu, cùng một màu để tránh việc vớ tay, vớ chân bị thất lạc, “hỗn loạn” về sau).
 6. Nón cho trẻ sơ sinh: 5 cái (nên chọn loại nón vải sẽ thấm hút mồ hôi cho bé tốt hơn)
 7. Hơn 5 cái khăn lông lớn để quấn người em bé, kê đầu cho em bé nằm, lau khô sau khi tắm
 8. Khăn sữa nhỏ, mềm: 20 cái nhỏ + 30 cái lớn (khăn sữa này có thể dùng khi mẹ cho em bé bú, tắm, lau mặt hoặc người em bé, …)
 9. Khăn lót mông bé khi nằm (1 lớp khăn dính liền 1 lớp nilong không thấm): Hiện có 2 loại là loại dài hình chữ nhật/hình vuông lớn: Bạn có thể mua 30-40 cái (mỗi lần em bé đái hay ị, mẹ sẽ phải thay 1 lần, do đó nên mua nhiều để thoải mái thay đổi).
 10. 10 cái yếm đắp ngực em bé khi ngủ
 11. Áo khoác dài tay bằng vải cotton có nón liền, cỡ lớn: khoác cho bé khi đưa đi ra ngoài, đi chích ngừa

Dụng cụ ăn uống:

 1. 1 bình sữa mini, núm cao su mềm: Phòng ngừa trường hợp khi mới sinh xong mẹ chưa có sữa, bình sữa có thể dùng để cho bé bú trong những ngày đầu, sau đó, khi mẹ đã có sữa và bé bú trực tiếp từ mẹ thì bình này có thể làm bình cho bé uống nước
 2. 1 hộp sữa bột cho trẻ từ 0-6 tháng: Cho bé bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp, kinh nghiệm là mẹ nên mua hộp nhỏ thôi, vì có nhiều mẹ vừa sinh xong khoảng 1 ngày là sữa đã về rất nhiều, hộp sữa bỏ dở rất uổng
 3. Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: Dùng lấy nước ấm pha sữa cho bé, nước ấm cho mẹ uống. Nếu nhà có sẵn thì mẹ không cần mua, còn nếu không có thì mẹ hãy mua lấy một cái để dùng nhé!

Dụng cụ vệ sinh:

 1. Cây rửa bình sữa: không nên lựa loại có lõi kim loại vì có thể rỉ sét, không mua loại có gắn mút ở đầu vì hay bị rách, rơi mút ra chỉ còn cái lõi phía trước khó chùi đáy bình sữa
 2. Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé (kiểu như cái ghế bố, hoặc cái võng mắc vào chậu tắm)
 3. Gạc băng rốn: 10 cái (khoảng 2 hộp)
 4. Khăn giấy ướt: 1 hộp lớn/hoặc 2 hộp nhỏ
 5. Que tăm bông ngoáy tai cho bé: lau nhẹ phía ngoài lỗ tai + vành tai sau khi tắm
 6. Que bông tiệt trùng: dùng lau cồn vào rốn sau khi tắm
 7. Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ
 8. Cồn 70 độ (lau rốn sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng)
 9. Thuốc Povidine: thuốc sát trùng, bôi vào rốn khi chưa rụng, thỉnh thoảng khi bé nổi ít hạt rôm ở mông, thì có thể bôi một vài lần để tránh việc vết rôm vỡ ra gây nhiễm trùng
 10. Kem chống hăm (không nên dùng phấn rôm): tốt nhất là chỉ dùng miếng lót cho bé 1-2 tháng đầu, sau đó tập xi tè cho bé + giảm dần miếng lót
 11. Dầu khuynh diệp/hoặc dầu tràm: nếu em bé ra khỏi nhà, khi về trước khi ngủ nên bôi 1 ít vào lòng bàn chân để tránh bị cảm gió (không được bôi dầu gió cho bé vì nóng rát da)
 12. Dầu gội+ tắm cho bé

Khi đi mua sắm những vật dụng cần thiết cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng đừng quên mua một ít đồ cho mình nhé! Một số đồ mẹ nên mua để mặc khi sinh và sau khi sinh là:

 1. Áo dài tay cài nút (không nên mặc áo chui đầu vì khó cho bé bú), quần dài: 4-5 bộ
 2. Vớ chân: 4-5 đôi
 3. Dép đi trong nhà
 4. Băng vệ sinh cho bà đẻ: 2 gói
 5. Quần lót giấy: 1-2 gói
 6. Sữa bột hoặc sữa tươi
 7. Ly thủy tinh (pha sữa/nước nóng uống cho mau xuống sữa mẹ) + muỗng
 8. Dầu tràm/dầu khuynh diệp: bôi vào bàn chân, sau tai sau khi tắm cho ấm người