Khi bác sĩ thông báo chỉ còn 1 tuần nữa là mẹ sẽ sinh, chắc hẳn mẹ sẽ rất hoang mang và lo lắng: “Vậy thì bằng cách nào để tôi có thể nhận biết các dấu hiệu sắp sinh?”. Đừng lo lắng, dưới đây là các dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà nhiều bà bầu đều gặp phải!

Ngừng tăng hay giảm cân

Vào những ngày mang thai cuối cùng, cơ thể bạn sẽ dừng tăng cân, một số trường hợp còn bị sụt một vài cân. Nhiều mẹ lo lắng điều này ảnh hưởng tới cân nặng và sức khỏe của bé, nhưng không sao đâu. Lúc này mẹ sẽ cần nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bụng tụt xuống thấp

Trong vài tuần cuối, cụ thể là khoảng 1-2 tuần cuối của thai kỳ, bụng bầu của mẹ sẽ tụt xuống dưới khung chậu, do thai nhi đang di chuyển xuống vùng này để chuẩn bị chào đời. Mẹ hãy coi ngực mình có còn chạm vào phần trên của bụng nữa hay không để nhận biết điều này.

Đau lưng vùng dưới nhiều

Do lúc này thai nhi đã gần trưởng thành và đi xuống phía dưới nên bạn có thể bị đau lưng nhiều trong những ngày này. Sau khi sinh con, triệu chứng này sẽ dần cải thiện nên mẹ đừng quá lo lắng.

Vỡ ối

Đa số trường hợp vỡ ối thì một vài giờ sau mẹ sẽ tiến hành chuyển dạ. Nên nếu thấy mình bị rỉ ối thì nên chuẩn bị sẵn tâm lý đi nhé!

Co thắt tử cung ngày càng mạnh

Đây là một dấu hiệu điển hình nhất báo hiệu mẹ sắp lâm bồn. Nó diễn ra từ 1 vài tuần hay 1 tháng trước khi sinh (con co thắt giả hay còn gọi là cơn gò Braxton Hicks), để biết đâu là cơn co thắt thật, mẹ hãy thử thay đổi vị trí xem có đỡ đau không, nếu không thì có thể đây là cơn co thắt tử cung thật rồi đấy. Một lưu ý nữa là tần suất xuất hiện các cơn co thắt tử cung ngày càng nhanh và liên tục, đồng thời cường độ càng mạnh, thời gian càng kéo dài hơn. Lúc này thì mẹ cần gặp bác sĩ ngay vì khả năng cao em bé của mẹ muốn ra ngoài rồi đấy.

Cảm thấy mệt mỏi, uể oải

Những ngày gần cuối, nhiều mẹ bầu có cảm giác mình mệt mỏi nhiều như lúc mới mang thai nhiều hơn cũng có khả năng báo hiệu ngày sinh đã gần kề.

Tiết dịch âm đạo có màu đỏ hay lòng trắng trứng

Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc sang màu hồng đỏ hay lòng trắng trứng có thể là do nút nhầy của mẹ đã bị bong, khi nút nhầy mất đi thì thường một thời gian ngắn sau (thường vài ngày, nhanh nhất là vài tiếng) mẹ sẽ lâm bồn.

Về quan trọng, mẹ cần đi bác sĩ ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu sắp sinh kể trên, đặc biệt là dấu hiệu co thắt tử cung, khi các cơn co thắt diễn ra 5 phút/ lần và kéo dài thì cần phải báo bác sĩ ngay, nhất là nếu khu mẹ sống cách xa bệnh viện thì cần có sự chuẩn bị sớm và kịp thời.