Nhận biết những dấu hiệu sắp chuyển dạ sẽ giúp mẹ bình tĩnh hơn trong việc chuẩn bị chào đón bé yêu ra đời! Bụng bầu tụt xuống, đau lưng, vỡ túi nước ối, có những cơn co tử cung mạnh,… là những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần lưu ý!

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Một vài tuần trước khi chào đời, bé con sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, riêng với những mẹ bầu sinh con lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường khá mơ hồ và chỉ cảm nhận được khi cuộc vượt cạn thực sự bắt đầu. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế đầu quay xuống phía dưới và ở vị trí thấp, sẵn sàng cho việc chào đời.

Do tư thế này nên đầu của bé cưng sẽ chèn ép bàng quang của mẹ, khiến mẹ đi tiểu thường xuyên hơn giống như giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vào thời điểm này, cảm giác ở khung xương chậu sẽ nặng nề hơn nên có thể mẹ sẽ đi lại khó khăn và lạch bạch hơn. Tuy nhiên, tin vui là khi sắp chuyển dạ, mẹ sẽ thấy dễ thở hơn vì bé đã không còn lấn chiếm không gian phổi của mẹ nữa làm cho áp lực của thai lên lồng ngực giảm.

Đau lưng

Nhiều mẹ bầu chia sẻ rằng họ bị đau lưng dưới dữ dội trong những ngày sắp sinh nở. Đây là dấu hiệu sắp chuyển dạ hết sức bình thường nên mẹ đừng quá lo lắng nhé. Nếu những cơn đau lưng quá sức chịu đựng, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để uống thuốc giảm đau và dành nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn.

                Các cơn co thắt ngày càng mạnh và liên tục

Khi mẹ có dấu hiệu sắp chuyển dạ, các cơn co thắt chính là những dấu hiệu rõ ràng nhất. Khi gần tới ngày sinh, mẹ có thể cảm thấy các cơn co không thoải mái và có cường độ khác nhau. Ngoại trừ những cơn co thắt giả (diễn ra vài tuần hay thậm chí là vài tháng trước khi sinh). Mẹ sẽ cảm thấy đau quặn thắt như thể các cơ trong tử cung đang siết chặt để chuẩn bị “tống” bé con ra ngoài. Sự bối rối lớn nhất khi chuyển dạ là khó có thể phân biệt cơn co thật và cơn co giả. Tuy nhiên, một điều mẹ nên biết là các cơn co chuyển dạ giả thường nhẹ nhàng, trong khi chuyển dạ thật thì đau hơn nhiều, đến mức mẹ không thể đi lại hay nói chuyện khi đó.

Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp mẹ phân biệt các cơn co thật và cơn co giả:

Cơn co thắt thật sẽ mạnh, đau và khó chịu hơn; các cơn co thắt vẫn không giảm hay biến mất khi mẹ thay đổi tư thế; cơn đau sẽ bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi cuối cùng có thể là đến 2 chân của mẹ; tiến trình co thắt: Tần suất co thắt ngày càng liên tục, đau đớn hơn và đều đặn hơn, chúng cách nhau khoảng 5-7 phút.

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối là dấu hiệu sắp chuyển dạ mẹ cần lưu ý, khi túi nước ối bị vỡ, nước ối sẽ chảy tràn qua âm đạo. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, mẹ nên nhanh chóng nhập viện để được hỗ trợ quá trình sinh nở.

Phần lớn mẹ bầu thấy xuất hiện những cơn co thông thường trước khi bị vỡ ối. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước ối lại bị vỡ trước. Nếu điều này xảy ra, mẹ nên chuẩn bị tinh thần vì quá trình chuyển dạ thật đã tới rất gần rồi đấy!