Nhiều vụ việc mỹ phẩm “rởm”, không rõ nguồn gốc bị phanh phui cho thấy tình trạng mỹ phẩm giả, nhái vẫn tồn tại và gây độc hại cho người sử dụng mà chủ yếu chính là các chị em phụ nữ.

  • Mẹo kiểm tra mỹ phẩm xịn hay dỏmHọc cách chọn mỹ phẩm nên mua rẻ và đắt tiền

Vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi mua mỹ phẩm và nên học cách phân biệt thật giả để tránh bị “tiền mất tật mang”. Sau đây là một số cách mà chị em có thể dùng để nhận biết mỹ phẩm thật và tránh được các loại mỹ phẩm “dỏm” trôi nổi trên thị trường.

1. Qua hình thức

Về hình thức bên ngoài, thường trên bao bì sản phẩm có in trực tiếp mã code (giúp nhận diện nguồn gốc của mỹ phẩm, nước sản xuất, hồ sơ nhập hàng qua hải quan, nước đến). Ở một số sản phẩm dạng tuýp thì ở phần đuôi sẽ có đóng nổi mã code và hạn sử dụng. Ngược lại, mã code của mỹ phẩm giả thường được in ra giấy rồi dán lên bao bì sản phẩm.

Bên cạnh đó, trên bao bì đóng gói của mỹ phẩm giả, bạn có thể nhìn thấy nhiều cách trình bày, in ấn không rõ ràng, sắc nét, câu chữ có thể quá nhỏ hoặc mập mờ. Cần lưu ý tên sản phẩm định mua, đừng để mình bị lừa bởi các sản phẩm nhái thường biến đổi một số chữ trên tên sản phẩm như: Kenzzo thay vì Kenzo; Lamcome thay vì Lancome…

Những câu được in trên hàng thật luôn ngắn gọn, súc tích và rõ ràng. Bao bì mỹ phẩm thật thường chắc chắn, được làm từ giấy có chất lượng tốt hoặc bìa cứng. Hình thức đẹp bên ngoài của một lọ nước hoa hay mỹ phẩm đắt tiền không chỉ là một cách thu hút sự chú ý của khách hàng hay thể hiện tính thẩm mỹ của thương hiệu mà còn là sự bảo đảm về tính xác thực của sản phẩm, và một sản phẩm giả, nhái thì khó có thể bắt chước hoàn toàn y hệt sản phẩm thật…

2. Bằng cảm quan

Son, phấn má hồng hay phấn mắt khi trang điểm lên thường có độ phủ mịn, đều, mùi thơm dịu dễ chịu và tạo cảm giác nhẹ nhàng. Khi bạn thoa thử lên tay sẽ thấy có độ bóng, mịn. Mỹ phẩm giả ngược lại gây cảm giác bí và nặng da, có mùi thơm nồng.

Nước hoa thật có mùi hương thoảng nhẹ nhưng thời gian lưu mùi đến 12 giờ. Còn nước hoa giả do chứa nhiều cồn nên khi xịt, mùi khuếch ra mạnh có thể gây khó chịu và chỉ giữ mùi được trong 1 giờ.

Liệu việc chỉ căn cứ vào mã số mã vạch có thể giúp bạn nhận biết mỹ phẩm thật – giả?

Nhiều người tin rằng có thể dựa vào mã số mã vạch để phân biệt mỹ phẩm thật – giả. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mã số mã vạch chỉ là chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm) chứ không thể phân biệt hàng giả và hàng thật chỉ bằng cách dùng mã số mã vạch. Để nhận biết mỹ phẩm giả, chị em phụ nữ cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau của sản phẩm cũng như cảm quan của bản thân.

Những lưu ý khi đi mua mỹ phẩm

Trước khi có ý định mua mỹ phẩm, bạn nên đi khám bác sỹ da liễu hoặc gặp chuyên viên tư vấn soi da để biết được tình trạng da và loại mỹ phẩm thích hợp loại da của mình, bạn cũng có thể dùng thử sản phẩm tặng để biết da có bị kích ứng hay không.

Nên đọc kỹ nhãn, mác trước khi mua, chọn mua những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, những thương hiệu có uy tín, được chiết xuất từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn cho da.