Vào những tuần cuối khi mang thai, mẹ có thể cảm thấy bụng bầu của mình như tụt xuống, mẹ bị đau lưng và chuột rút nhiều hơn, đồng thời cảm thấy mệt mỏi, đi cầu phân lỏng và đi tiểu nhiều hơn,… đó là các dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu nào cũng hay gặp.

Bụng bầu tụt xuống là một trong các dấu hiệu sắp sinh sớm nhất

Vào những tuần cuối khi mang thai, bé con của mẹ bắt đầu dịch chuyển xuống phía dưới khung chậu của mẹ với tư thế đầu quay xuống dưới và ở vị trí thấp, sẵn sàng cho cuộc chuyển dạ sắp tới. Vì đầu của bé đang ép sát vào bàng quang, khiến mẹ có thể đi tiểu nhiều và dáng đi cũng sẽ lạch bạch, nặng nề hơn. Những mẹ có thai lần đầu sẽ dễ cảm nhận được tình trạng tụt bụng này hơn những mẹ sinh con lần hai. Vì khi sinh con lần hai, vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng. Mặc dù đi lại khá nặng nề, nhưng mẹ có thể cảm thấy dễ thở hơn do bé con đã di chuyển xa ra khỏi phổi.

 Tử cung thay đổi – một trong các dấu hiệu sắp sinh quan trọng

Khi sắp sinh, cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc vài tuần trước khi mẹ sinh con. Do đó, trong những tuần cuối thai kỳ, khi đi khám thai, bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi sự giãn nở và mỏng đi của cổ tử cung để xác định thời điểm mẹ có thể chuyển dạ. Tuy nhiên, mỗi mẹ bầu sẽ có những thay đổi khác nhau, nên có mẹ thì cổ tử cung giãn nở nhanh (sinh nhanh), có mẹ thì cổ tử cung giãn nở chậm dù đã gần đến ngày sinh. Cổ tử cung giãn nở là một trong các dấu hiệu sắp sinh quan trọng, vì nó sẽ quyết định việc mẹ sinh nhanh hay chậm, sinh thường hay sinh mổ.

Dấu hiệu mẹ sắp sinh con qua việc đau lưng nhiều hơn và tiêu chảy

Khi gần đến ngày sinh, mẹ có thể cảm thấy khó cử động và xuất hiện những cơn đau ở lưng và háng. Cơ bắp và khớp xương của bạn cũng được kéo dài và chuyển sang thế chuẩn bị cho việc sinh nở. Không chỉ các cơ bắp trong tử cung được thư giãn, nở ra để chuẩn bị cho việc sinh em bé, các cơ khác trong cơ thể mẹ cũng đang nghỉ ngơi để chuẩn bị cho công việc trọng đại này. Cơ trực tràng cũng không ngoại lệ, do đó, trong giai đoạn cuối thai kỳ này, mẹ có thể thường xuyên đi cầu phân lỏng. Đừng lo lắng quá vì đây là chuyện hoàn toàn khi mẹ chuẩn bị sinh con, và nó chỉ là một trong các dấu hiệu sắp sinh mà thôi. Mẹ hãy uống nhiều nhiều, ăn thức ăn mềm và nghỉ ngơi, thư giãn đi nhé!

Các dấu hiệu sắp sinh thông qua dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc và độ đậm đặc

Trong những tuần cuối thai kỳ, chất dịch âm đạo của chị em phụ nữ mang thai được tiết ra nhiều và đặc hơn. Đặc biệt, nhiều mẹ còn thấy xuất hiện các lớp chất nhầy bong ra (giống như hình nút chai bít kín tử cung lại). Chất nhầy này có thể lẫn với một chút máu – còn được gọi là máu báo, đây là một trong các dấu hiệu sắp sinh rất quan trọng, báo hiệu việc sinh em bé sắp diễn ra.

Các cơn co thắt mạnh và thường xuyên hơn là dấu hiệu sắp sinh con

Các cơn co thắt là dấu hiệu sớm nhận biết việc sắp sinh. Bạn có thể phải trải qua các cơn co thắt Braxton-Hicks trong vài tuần hay thậm chí cả tháng trước khi sinh. Bạn sẽ cảm thấy đau tức khó chịu bởi các cơ ở tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho thời điểm hết sức quan trọng (đón chào bé yêu ra đời). Làm thế nào để bạn có thể nhận biết được sự khác biệt giữa các cơn co thắt báo hiệu chuyển dạ thật và giả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những dấu hiệu chuyển dạ thực sự dưới đây nhé:

Các cơn co thắt là dấu hiệu sắp sinh đáng tin cậy (nếu mẹ phân biệt được giữa cơn co thật và cơn co giả). Cảm giác của những cơn đau này mang lại đó là sự đau tức khó chịu do các cơ tử cung đang siết chặt để chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng: tống bé ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường xuất hiện những cơn co giả trong vài tuần hoặc vài tháng trước khi sinh. Mẹ cần biết rằng cơn co thắt thật thường mạnh hơn chứ không có dấu hiệu giảm nhẹ đi, chúng diễn ra thường xuyên và gây đau đớn hơn cơn co giả. Ngoài ra, dù mẹ thay đổi tư thế, cơn co thắt thật cũng không biến mất và chúng có thể bắt đầu ở phần lưng dưới, chuyển lên bụng dưới và xuống cẳng chân của mẹ.

Nếu mẹ thấy cơn co thắt kéo dài từ 30-60 giây, và khoảng cách giữa các cơn co này là từ 5-10 phút, thì hãy đến bệnh viện ngay vì có thể quá trình chuyển dạ của mẹ đang bắt đầu rồi.

Dấu hiệu mẹ sắp sinh con qua vỡ ối

Vỡ ối là một trong các dấu hiệu cuối cùng báo hiệu sắp sinh mà hầu hết chị em phụ nữ đều nhận thấy, tuy nhiên, nó không xảy ra với tất cả phụ nữ mang thai mà chỉ xảy ra với khoảng 15% tổng số ca sinh. Vì vậy, mẹ không nên nghĩ vỡ ối là dấu hiệu duy nhất nhận biết sắp sinh!