Nếu đang băn khoăn không biết nên chuẩn bị đồ sơ sinh như thế nào cho bé yêu, mẹ hãy tham khảo qua danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh dưới đây nhé!

Danh sách những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Quần áo, đồ dùng của bé

 1. Áo cho bé sơ sinh: 3 cái size 1, 3 cái size số 2. Bé lớn nhanh lắm, do đó mẹ nên mua thêm áo số 2 để ra tháng bé còn mặc được.
 2. Quần: Mặc dù trong tháng ít khi bé mặc quần (chủ yếu mặc tã), nhưng ra tháng, quần dài sẽ giúp bé giữ ấm đôi chân khi ngủ tốt hơn.
 3. Miếng tã lót để dán vào tã vải: 1 gói newborn 1, 2-3 gói newborn 2
 4. Tã bỉm (mặc khi đi ngủ hoặc cho bé ra ngoài đi chích ngừa): 2 gói
 5. Vớ tay, vớ chân: 10 đôi, giữ ấm chân, tay cho bé.
 6. Mũ cho trẻ sơ sinh: 5 cái, mũ sẽ giúp bé giữ ấm thóp còn non nớt những tuần đầu sau sinh. Mẹ nên mua nón cotton dễ thấm hút mồ hôi hơn.
 7. Khăn lông lớn (để quấn người em bé, kê đầu cho em bé nằm, lau khô sau khi tắm): hơn 10 cái
 8. Khăn sữa nhỏ, mềm: 20 cái nhỏ + 30 cái lớn (những chiếc khăn sữa này có rất nhiều tác dụng đấy nhé, chúng có thể dùng khi mẹ lau đầu ti cho em bé bú, lót sữa chảy ra, lau người hoặc lau mặt cho em bé, …)
 9. Khăn lót mông khi bé nằm (1 lớp khăn dính liền 1 lớp nilong không thấm): Có 2 loại thường gặp là loại dài hình chữ nhật/hình vuông lớn: hơn 30 cái
 10. Yếm (đắp ngực em bé khi ngủ): 10 cái
 11. Áo khoác dài tay bằng vải cotton có nón liền, cỡ lớn: Khoác cho con khi đưa đi ra ngoài hoặc đi chích ngừa
 12. 1 bình sữa mini, núm cao su mềm: Cho bé bú trong những ngày đầu chưa có sữa mẹ, sau đó khi mẹ đã có sữa thì có thể dùng làm bình cho bé uống nước
 13. Chăn đắp: Mẹ nên chọn những chất liệu mềm và thoáng khí, nhẹ nhàng để giữ ấm cho bé nhưng không làm bé cảm thấy bức bí.
 14. 01 hộp sữa bột cho trẻ từ 0 tháng: Để cho bé bú khi sữa mẹ chưa xuống kịp.
 15. Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: Lấy nước ấm pha sữa cho bé, nước ấm cho mẹ uống. Đây là vật dụng cực kì cần thiết cho mẹ và bé sau khi sinh đấy, nếu nhà có sẵn thì mẹ khỏi mua, còn nếu không hãy chuẩn bị ngay mẹ nhé!
 16. Cây rửa bình sữa: Không nên chọn cây rửa bình sữa loại có lõi kim loại vì loại này có thể rỉ sét; cũng đừng nên mua loại có gắn mút ở đầu vì hay bị rách, rơi mút ra chỉ còn cái lõi phía trước khó chùi đáy bình sữa.
 17. Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé (đồ đỡ này có kiểu như cái ghế bố, hoặc cái võng mắc vào chậu tắm).
 18. Gạc băng rốn: 10 cái (khoảng 2 hộp)
 19. Khăn giấy ướt: 1 hộp lớn/hoặc 2 hộp nhỏ (để vệ sinh cho bé).
 20. Que tăm bông ngoáy tai cho bé: Dùng để lau nhẹ phía ngoài lỗ tai + vành tai bé sau khi tắm
 21. Que bông tiệt trùng: Dùng lau cồn vào rốn sau khi tắm
 22. Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ
 23. Cồn 70 độ (lau rốn sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng)
 24. Thuốc Povidine: Một loại thuốc sát trùng, để bôi vào rốn khi chưa rụng
 25. Dầu khuynh diệp/hoặc dầu chàm: Nếu bé ra khỏi nhà, khi về trước khi ngủ mẹ nên bôi 1 ít vào lòng bàn chân của bé để tránh bị cảm gió (không được bôi dầu gió cho bé vì có thể gây nóng rát làn da non mềm, mẫn cảm của bé).
 26. Dầu gội + tắm cho bé
 27. Túi đựng đồ sơ sinh/giỏ nhựa hình vuông có 2 nắp: Giúp bạn dễ dàng sắp xếp các vật dụng khi đi sinh, hay đi ra ngoài cùng bé một cách gọn gàng. Những chiếc túi như thế này thường được thiết kế để bạn dễ dàng lấy các đồ vật trong túi ra khi cần sử dụng đến.

Những đồ dùng cần thiết khi đi sinh cho mẹ

 1. Áo dài tay cài nút, quần dài: 4-5 bộ, mẹ nên mua loại áo vải có thiết kế mở ngực được, rất dễ dàng cho con bú trong khi vẫn kín đáo với người xung quanh. Loại áo này rất tiện khi cho con bú ở nơi đông người. Ngoài ra, mẹ cũng hãy chuẩn bị loại áo lót cho con bú nhé (loại áo này có thiết kế mở ngực được, thuận tiện khi cho bé bú mẹ).
 2. Tất chân: 4-5 đôi
 3. Dép đi trong nhà
 4. Băng vệ sinh: 1 gói, dùng khi sản dịch còn ít.
 5. Miếng lót sau sinh: Dành cho chị em sau sinh khi sản dịch còn nhiều.
 6. Quần lót giấy: 10 cái
 7. Sữa bột hoặc sữa tươi
 8. Ly thủy tinh (pha sữa/nước nóng uống cho mau xuống sữa mẹ) + muỗng
 9. Dầu chàm/dầu khuynh diệp: bôi vào bàn chân, sau tai sau khi tắm cho ấm người
 10. Gel nịt bụng: Dùng sau khi sinh để giữ bụng được săn chắc.