Sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ, dùng que thử thai khi nào có thể biết được mình có mang thai hay không?

Que thử thai vẫn có thể cho kết quả sai

Que thử thai có thể giúp chị em kiểm tra xem mình đã có thai hay chưa ngay tại nhà với độ chính xác khá cao mà không cần đến bệnh viện. Nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 4 ngày sau khi bị trễ kinh, bạn đã có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, thông thường khoảng từ 7-10 ngày sau khi quan hệ tình dục, bạn đã có thể kiểm tra xem mình có thai hay không.

Mặc dù có độ chính xác khá cao (khoảng 97%), nhưng trong một số trường hợp, que thử thai vẫn cho kết quả sai. Nếu bạn thử thai quá hơn (trước 7 -10 ngày sau khi có quan hệ), kết quả có thể không chính xác. Ngoài ra, việc uống một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc chứa hCG hỗ trợ sinh sản, thuốc an thần, thuốc chứa paracetamol,… có thể cho kết quả thử thai sai, vì các thuốc này có thể tác động đến nồng độ HCG trong cơ thể bạn. Nếu thử thai bằng que thử khi chị em đang mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, que thử có thể cho kết quả hai vạch nhưng chưa chắc bạn đã có thai. Một sai lầm ít người ngờ tới, đó là uống nhiều nước trước khi dùng que thử thai khiến nồng độ hCG bị loãng, từ đó làm cho kết quả của bạn không còn chính xác.

Dùng que thử thai khi nào là chính xác nhất?

Vậy dùng que thử thai khi nào là tốt nhất? Câu trả lời chính là từ 7-10 ngày sau khi quan hệ, hoặc sau khi bạn bị trễ kinh khoảng 1 tuần. Nếu kinh nguyệt không chính xác khiến bạn không biết phải dùng que thử thai khi nào? Trong trường hợp này, bạn nên chờ ít nhất là 19 ngày sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ rồi mới bắt đầu dùng que thử.

Ngoài việc dùng que thử thai, còn một vài cách có thể giúp bạn xác định mình đã mang thai hay chưa bằng cách:

– Xét nghiệm nước tiểu: Được tiến hành sau khi bạn đã thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác trên 90%. Kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ cho kết quả đáng tin cậy nhất. Phương pháp này thường do bác sĩ tiến hành và được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám.

– Xét nghiệm máu: Đây là phương pháp phát hiện nội tiết tố hCG trong máu của chị em từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn đã có thai hay không

– Siêu âm: Phương pháp này có thể giúp chị em biết được mình đã mang thai hay chưa sau khi thụ thai khoảng 12 tuần trở lại.

Tuy nhiên, thử thai tại nhà bằng que thử vẫn là phương pháp đơn giản nhất và cũng thông dụng nhất đối với các chị em phụ nữ.