Trong suốt thai kỳ, thai  32 tuần nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn, hoặc ở mức nào thì bình thường. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Thai  32 tuần tuổi nặng bao nhiêu kg?

Khi thai được 32 tuần nặng bao nhiêu kg là được? Theo Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần, ở thời điểm này, bé con nặng hơn 1,8kg và dài khoảng 43cm, cỡ bằng một trái bí ngô vàng. Bé không còn nhăn nheo nữa nhờ sự phát triển không ngừng của lớp mỡ dưới da. Hệ thống thần kinh, tiêu hóa, bài tiết của bé vẫn liên tục phát triển để chuẩn bị cho một cơ thể mới. Bên cạnh đó, xương trên hộp sọ của thai nhi cũng chưa chụm vào, có thể dịch chuyển và hơi chồng lên nhau để bé con có thể chui lọt qua đường sinh khi chào đời. Ngoại trừ xương hộp sọ thì hệ thống xương của bé lúc này đã cứng cáp hơn rất nhiều.

Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi bé yêu của mẹ bước vào tuổi trưởng thành, và trong suốt khoảng thời gian thơ ấu và niên thiếu, nó sẽ tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác.

Móng tay, móng chân của bé giờ cũng đã cứng, nhọn hơn các tuần trước. Từ tuần 32 trở đi, lượng nước ối có xu hướng giảm dần, nên cơ thể thai nhi sẽ nằm gọn giữa tử cung mẹ, không trôi nổi tự do như trước kia nữa.

Không chỉ vậy, mi mắt, lông mày và tóc trên đầu của bé cũng đã có thể nhìn thấy rõ ràng hơn. Lớp lông tơ phủ đầy cơ thể bé giờ đây đã bắt đầu rụng, có thể lúc sinh ra bé vẫn còn một ít lông tơ trên vai và lưng, nhưng chúng cũng sẽ biến mất nhanh thôi. Các chức năng khác của cơ thể vẫn đang được hoàn thiện (ngoại trừ phổi) nên bé con sẽ có khả năng sống bên ngoài tử cung nếu mẹ sinh bé vào thời điểm này.

Chế độ ăn uống của mẹ khi thai 32 tuần

Thai 32 tuần là lúc mẹ tăng cân nhanh hơn bất cứ lúc nào khác trong thời gian mang thai. Bởi vì em bé vẫn đang phát triển rất nhanh và có thể tăng tới 230 gr mỗi tuần. Hơn nữa, nhau thai và lượng nước ối bao quanh em bé cũng ngày càng tăng lên. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng thời kỳ này rất quan trọng. Để đảm bảo sự phát triển và khỏe mạnh của bé yêu trong giai đoạn này, chế độ ăn của chị em phụ nữ mang thai cần bảo đảm đầy đủ các chất sau đây: Chất đạm, chất đường, chất béo, muối khoáng, các vitamin, rau và trái cây,…

+ Chất đạm: Chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể mẹ và tham gia cấu tạo tế bào cho bé. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành, ngũ cốc…

+ Chất đường: Giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và em bé trong bụng. Tuy nhiên, chất đường có trong trái cây, cà rốt, sữa, mật ong, ngũ cốc… sẽ tốt cho mẹ hơn đấy.

+ Chất béo: Cần thiết cho sự phát triển của tế bào não hay cung cấp năng lượng. Chất béo còn giúp cơ thể dễ hấp thu một số loại vitamin (A,D, E và K). Mỡ thực vật (dầu ăn) sẽ tốt hơn mỡ động vật đấy mẹ ạ!

+ Muối khoáng: Hai chất quan trọng nhất là mẹ cần bổ sung khi mang thai đó là can xi và sắt. Can xi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, tôm, cua, trứng… Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, rau dền đỏ, mùng tơi, cải xoong, gan…

+ Các vitamine A, B, C, D, E… có trong thức ăn tươi như rau, trái cây, đặc biệt là các loại hoa quả có màu đậm (xanh, đỏ, vàng)… Hoặc mẹ cũng có thể bổ sung bằng cách uống viên vitamin.

+ Đảm bảo là mẹ không ăn quá mặn hay quá nhạt.

+ Ăn nhiều rau và uống nhiều nước (2-2.5l/ngày) để tránh tính trạng táo bón khi mang thai.