Tụt bụng, đi cầu phân lỏng, đau lưng, vỡ ối, ra máu hồng, xuất hiện các cơn co tử cung,… là các dấu hiệu sắp sinh mà chị em phụ nữ đang mang thai nào cũng cần biết.

Bị tiêu chảy, ngừng tăng cân là một trong các dấu hiệu sắp  sinh

Vào những ngày cuối của thai kỳ, nhiều mẹ thường bị đi cầu phân lỏng và cảm thấy buồn nôn. Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường và điều mẹ cần làm là áp dụng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống các chất dễ tiêu và uống thật nhiều nước!

Bên cạnh việc bị tiêu chảy, cân nặng của các chị em phụ nữ có thể sẽ dừng lại, thậm chí là sụt cân. Nguyên nhân tình trạng này là do lượng nước ối giảm xuống và do mệt mỏi nên mẹ thường không muốn ăn nhiều như giai đoạn giữa thai kỳ.

Bụng tụt xuống thấp – dấu hiệu sắp sinh dễ nhận thấy

Ở những tuần cuối, bụng bầu của mẹ dần tụt xuống, đầu bé con bắt đầu xoay thấp xuống xương chậu khiến mẹ dễ thở hơn (nhưng đồng thời cũng đi tiểu nhiều hơn vì đầu em bé chèn ép vào bàng quang của mẹ). Nếu thấy dấu hiệu sắp sinh này, khoảng chừng 1-2 tuần nữa, mẹ sẽ được gặp em bé ngay thôi. Tuy nhiên, các mẹ mang thai lần hai thường khó nhận thấy hiện tượng này (bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng).

Các dấu hiệu sắp sinh qua bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh, nhiều chị em phụ nữ bị chuột rút, đau hai bên háng và lưng nhiều hơn, nguyên nhân là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung của mẹ đang bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé yêu ra đời.

Dịch âm đạo thay đổi là dấu hiệu sắp sinh

Khoảng 1 tuần trước ngày sinh nở, âm đạo của mẹ sẽ tiết nhiều dịch hơn bình thường, dịch này có màu như lòng trắng trứng hoặc lẫn chút máu hồng (còn được gọi là máu báo). Thông thường máu hồng này xuất hiện trước khi mẹ sinh khoảng 1 tuần.

Xuất hiện các cơn co tử cung là các dấu hiệu sắp sinh

Mặc dù biết rằng khi xuất hiện các cơn co tử cung nghĩa là quá trình chuyển dạ đã bắt đầu, thế nhưng khi gần đến ngày sinh em bé, nhiều mẹ bầu thấy thật khó để phân biệt giữa con co thật và cơn co giả. Thế thì mẹ hãy để ý nhé, vì so với con co giả, các cơn co thật thường đau và có cường độ mạnh hơn nhiều, thậm chí mẹ không thể đi lại khi cơn đau xuất hiện. Nếu các cơn co cách nhau từ 5-7 phút (trong 1 tiếng đồng hồ), thì có nghĩa mẹ sắp được gặp em bé rồi đấy!

Dấu hiệu mẹ sắp sinh con qua vỡ ối

Có nhiều mẹ bầu rất hoang mang, không biết phân biệt giữa việc vỡ nước ối và rò rỉ nước tiểu (tình trạng thường gặp cuối thai kỳ). Nếu nước ối bị vỡ và chảy mạnh thì hầu như mẹ nào cũng có thể biết, nhưng nếu thấy có nước rỉ ra từ âm đạo mà băng vệ sinh không thể thấm ngay được, mẹ cần nghĩ tới khả năng mình đã bị vỡ ối và để ý màu của dịch thể này. Nếu dịch lỏng có màu xanh hoặc nâu thì có thể nước ối của mẹ đã bị nhiễm trùng và bé cần chào đời sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Còn nếu dịch có màu trong suốt thì mẹ cũng nên đến bệnh viện để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.