Một số bạn thường hay lo lắng dùng que thử thai có chính xác không? Theo các chuyên gia y tế, dùng que thử thai tại nhà có thể cho kết quả chính xác đến 97%.

Dùng que thử thai có chính xác không?

Thử thai tại nhà khá nhanh chóng và dễ dàng. Chúng cũng cực kỳ chính xác nếu bạn tuân thủ chỉ dẫn một cách cẩn thận. Các chuyên gia y tế cho biết, dùng que thử thai cho kết quả chính xác đến 97%. Tuy nhiên, việc dùng que thử thai có chính xác hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như: dùng que thử thai chất lượng, đúng thời điểm, đúng hướng dẫn. Tuy nhiên, một số trường hợp cho kết quả thử thai không chính xác lắm là do lượng hoocmon hCG trong nước tiểu của bạn chưa đủ, do đó bạn nên làm xét nghiệm máu biết mình đã mang thai chưa chính xác nhất.

Thông thường, các dụng cụ thử thai tại nhà đều có cách sử dụng tương tự nhau. Bạn có thể thử thai trên mẫu nước tiểu theo 1 trong 3 cách sau: Đưa và giữ que thử giữa dòng nước tiểu (đi tiểu trực tiếp vào que thử); lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu và nhúng que thử vào; lấy nước tiểu vào cốc đựng mẫu và dùng ống nhỏ giọt nước tiểu lên que thử.

Dù dùng cách nào trong 3 cách trên, bạn cũng cần đợi vài phút để xem được kết quả. Tuỳ vào loại dụng cụ thử thai bạn sử dụng, kết quả có thai hay không có thể hiển thị bằng ký hiệu vạch, màu sắc hoặc dấu “+/-“. Các dụng cụ thử thai điện tử có thể hiển thị thông báo rõ ràng bằng chữ trên màn hình rằng bạn “có thai” hay “không có thai”.

Vì sao que thử thai cho kết quả không chính xác?

Trong một số trường hợp, que thử thai có thể không chính xác nếu đã quá hạn sử dụng, sử dụng que thử thai không đúng cách, thử thai quá sớm, bạn uống khá nhiều nước ngay trước khi thử thai nên mẫu nước tiểu quá loãng, hoặc do bạn sử dụng một số loại thuốc  như thuốc lợi tiểu hoặc thuốc kháng histamin (thuốc dị ứng).

Ngoài ra, một số trường hợp que thử thai cho kết quả giả (chưa xác định được âm tính hay dương tính) như:

  • 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
  • 2 vạch nhưng vẫn có kinh
  • 2 vạch 1 vạch mờ
  • 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
  • 2 vạch nhưng không có thai
  • 2 vạch nhưng siêu âm không thấy thai

Nếu đã sử dụng que thử thai đúng hướng dẫn sử dụng và kiểm tra từ 2-3 lần trở đi vẫn cho ra kết quả như vậy thì có thể tin tưởng vào kết quả đó. Nếu chưa tin lắm vào cách thức thử thai và kết quả thử thai, bạn có thể đi mua thêm vài que thử về và thử kiểm tra lại xem mình có mang thai hay không. Tuy nhiên, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và kiểm tra chất lượng của que thử thai trước khi dùng nhé!

Để trả lời cho câu hỏi dùng que thử thai có kết quả chính xác không, sau khi chậm kinh từ một tuần trở đi bạn có thể đi siêu âm. Nếu kinh nguyệt của bạn thường xuyên không đều hoặc tiếp tục theo dõi mà vẫn thấy kinh nguyệt chưa trở lại thì bạn cần đi khám để xác định nguyên nhân và có hướng xử trí thích hợp.