Nếu mang thai 39 tuần vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì mẹ cũng đừng lo lắng, vì có thể nguyên nhân chỉ là do mẹ nhớ sai ngày kinh cuối, hoặc do bác sĩ tính sai ngày dự sinh mà thôi.

Nguyên nhân thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Chỉ có khoảng 3%-5% mẹ bầu sinh con đúng thời gian dự sinh, còn lại đa số chị em thường sinh muộn hoặc sớm hay ngày dự sinh khoảng 2 tuần. Nếu mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ (hoặc mẹ sinh con khi mới mang thai 37-38 tuần) là chuyện bình thường và không có gì đáng lo. Mẹ chỉ cần đi khám thai đều đặn để bác sĩ nắm bắt và có hướng xử lý kịp thời nếu có bất thường xảy ra.

Một số nguyên nhân có thể khiến mẹ mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, đó là mẹ nhớ nhầm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối (từ đó bác sĩ tính sai ngày dự sinh), đây là chuyện có nhiều khả năng xảy ra, nhất là khi mẹ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc ít theo dõi chu kì kinh nguyệt của minh.

Không chỉ vậy, một nguyên nhân khác khiến ngày dự sinh của mẹ bị tính sai, đó là do mẹ phát hiện mang thai muộn, nên lần siêu âm đầu tiên (để tính ngày dự sinh) tiến hành trễ khiến tuổi thai bị lệch (càng siêu âm sớm, ngày dự sinh càng chính xác hơn). Nguyên nhân là vì ở những tháng giữa mang thai là giai đoạn phát triển nhanh của thai nhi nên bác sĩ có thể nhầm lẫn ngày dự sinh của mẹ. Vì thế khi mẹ đang lo lắng vì nghĩ mình đã mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ, thì thực chất có thể mẹ mới mang thai 36 hoặc 37 tuần mà thôi.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra hiện tượng thai quá ngày 39- 40 tuần mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ, đó là bất thường ở thai nhi, do hàm lượng nội tiết tố tuyến giáp thấp hoặc do thiếu hụt enzyme ở nhau thai. dây rốn thai nhi ngắn, ngôi thai không đúng trục (cao, nằm ngược hoặc nằm ngang).

Những cách để mẹ bầu chuyển dạ tự nhiên

Nếu bạn thật sự muốn cố gắng để chuyển dạ tự nhiên, bạn có thể thử vài cách dưới đây. Mặc dù không thể bảo đảm chắc chắn là được, nhưng chúng cũng có thể giúp ích cho bạn.

Một vài cách dưới đây có thể giúp bạn chuyển dạ tự nhiên, bạn có thể thử xem thế nào nhé, có thể chúng sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn đấy.

– Ăn những món cay hoặc uống một ít dầu thầu dầu có thể khiến ruột co thắt và khiến bạn dễ chuyển dạ tự nhiên. Ngoài ra, “chuyện ấy” của hai vợ chồng bạn trong giai đoạn này cũng có thể tác động đến khả năng sinh nở tự nhiên, vì trong tinh dịch nam có chứa prostaglandin (hỗn hợp chất béo), chất này có tác động tương tự như các kích thích tố nhân tạo có trong gel được sử dụng để giục sinh.

– Việc đi bộ cũng sẽ giúp tăng áp lực từ đầu em bé lên cổ tử cung, từ đó giúp cổ tử cung dần mỏng đi và dễ giãn nở. Do đó, nếu đang hồi hộp chờ ngày chuyển dạ và muốn được sinh nở một cách tự nhiên, mẹ hãy siêng đi bộ hơn nhé!

– Thử kích thích đầu vú (hay còn gọi là se đầu vú) là việc rất hữu ích để giúp tử cung bắt đầu co thắt.