Trước khi sinh con, chị em phụ nữ thường lên kế hoạch chi tiết cho những việc mình cần làm, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh và cho mình trong những ngày sau sinh. Việc làm này sẽ giúp chị em có sự chủ động và sẵn sàng chào đón thành viên mới.

Mặc dù có rất nhiều việc cần làm trước khi sinh, tuy nhiên, chuẩn bị sẵn đồ dùng cho mẹ và bé để chủ động lúc chuyển dạ là điều rất quan trọng. Cùng tham khảo danh sách dưới đây để chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh một cách nhanh gọn lẹ nhé!

Những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh

– Áo sơ sinh: 5 cái size nhỏ, 5 cái size lớn hơn. Vì bé sẽ lớn rất nhanh, nên mẹ hãy mua áo với size số khác nhau để có thể mặc trong vài tháng.

– Tã vải (dán 2 bên): Cũng chia làm 2 size: 10 cái size 1, 10 cái size 2.

– Miếng tã lót để dán vào tã vải: mẹ chỉ cần mua khoảng 1 gói newborn 1 vì bé sẽ rất nhanh lớn đấy. Tuy nhiên newborn 2 có thể mua nhiều hơn, vì trung bình một ngày mẹ sẽ phải dùng khá nhiều.

– Tã bỉm (mặc cho bé khi đi ngủ hoặc ra ngoài đi chích ngừa): 2 gói

– Bao tay, bao chân: 10 đôi. Nên chọn mua loại cùng màu, cùng kiểu để tránh thất lạc. Đồng thời khi mua về mẹ nên lộn trái ra và cắt hết chỉ thừa ở trong bao tay, bao chân đi để tránh trường hợp ngón tay, ngón chân bé bị sợi chỉ cuốn vào.

– Nón cho trẻ sơ sinh: 2-3 cái. Dùng để giữ ấm đầu và phần thóp còn non yếu của trẻ

– Khăn lông lớn (loại khăn này có rất nhiều tác dụng, có thể dùng để quấn người em bé, kê đầu cho em bé nằm, lau khô sau khi tắm): hơn 10 cái

– Khăn sữa nhỏ, mềm: 30 cái (dùng để lau đầu ti khi cho bú, lau người em bé, thấm sữa,…)

– Khăn lót mông bé khi nằm (khăn này có 1 lớp khăn dính liền với 1 lớp nilong không thấm, có nhiều loại dài hình chữ nhật/hình vuông lớn): Từ 30 cái trở lên. Loại khăn này giúp ngăn không cho nước tiểu khi bé đi vệ sinh bị thấm ra chăn mềm, ga giường. Trong giai đoạn sơ sinh bé đi tiểu một ngày khá nhiều, do đó mẹ nên chuẩn bị loại khăn này nhiều hơn một chút để dễ thay đổi.

– Áo khoác dài tay bằng vải cotton có nón liền, cỡ lớn: Dùng để khoác cho bé khi ra ngoài, đi chích ngừa hoặc từ bệnh viện về.

– 1 bình sữa: cho bé bú trong những ngày đầu chưa có sữa mẹ

– 01 hộp sữa bột cho trẻ từ 0 – 6 tháng: cho bé bú trong trường hợp mới sinh xong sữa mẹ chưa xuống kịp

– Ly + muỗng cho em bé uống nước (dùng đồ có sẵn trong nhà)

– Bình thủy/hoặc bình giữ nhiệt: lấy nước ấm pha sữa cho bé, nước ấm cho mẹ uống

– Cây rữa bình sữa: không nên chọn cây rửa bình sữa có lõi kim loại vì có thể rỉ sét, cũng đừng mua loại có gắn mút ở đầu vì hay bị rách, khi rơi mút ra chỉ còn cái lõi phía trước khó chùi đáy bình sữa.

– Chậu tắm dài, có lỗ thoát phía dưới + đồ đỡ gác vào chậu tắm để tắm cho bé (kiểu như cái ghế bố, hoặc cái võng mắc vào chậu tắm)

– Rơ lưỡi: 2 hộp. Dùng để vệ sinh răng miệng cho bé

– Gạc băng rốn: 3-5 hộp. Dùng khi rốn bé chưa rụng, để băng rốn sau mỗi lần tắm, vệ sinh rốn cho bé.

– Khăn giấy ướt: Đây là một trong những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh mà mẹ có thể mua nhiều một chút. Khăn giấy ướt dùng để vệ sinh, lau chùi cho bé.

– Que tăm bông ngoáy tai cho bé: 1 hộp, dùng để lau nhẹ phía ngoài lỗ tai và vành tai của bé sau khi tắm

– Nước muối nhỏ mắt, mũi cho trẻ sơ sinh: 10 lọ

– Cồn 70 độ: 1 chai, dùng lau rốn bé sau khi tắm, lúc rốn chưa rụng.

– Thuốc Povidine: 1 chai. Đây là loại thuốc sát trùng, thường bôi vào rốn khi chưa rụng.

– Dầu khuynh diệp/hoặc dầu chàm: 1 chai, thường vào lòng bàn chân để tránh bị cảm gió (không được bôi dầu gió cho bé vì nóng rát da) khi cho bé ra khỏi nhà.

– Dầu gội+ tắm cho bé: 1 chai